Uống rượu vang đỏ sống thêm được bao nhiêu năm?
Rượu vang đỏ là một thứ uống thơm ngon, và theo nhiều nghiên cứu khoa học thì hợp chất resveratrol có trong rượu vang đỏ có khả năng làm tuổi thọ con người tăng thêm 60%. Điều đó đồng nghĩa với việc uống rượu vang đỏ có chừng đỗi sẽ làm tăng tuổi thọ thêm vài năm. Tuy nhiên, để có được một con số cụ thể thì phải đợi đến nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan mới minh bạch.
Nature đưa tin các nhà khoa học của Đại học Bách khoa Lausanne đã tìm hiểu tác động của rượu vang đối với giun. Họ nhận thấy tuổi thọ của những con giun uống rượu vang cao hơn tới 60% so với những con khác. Ngoài ra sức sống của những con giun uống rượu vang cũng lớn hơn.
Sau khi quan sát và phân tích cơ thể những con giun, nhóm nghiên cứu nhận thấy resveratrol, một chất trong rượu vang đỏ, tác động tới ba gene có khả năng quyết định tuổi thọ.
"Khi những gene ấy chỉ hoạt động bằng một nửa công suất, thời gian sống của những con giun tăng thêm 60% so với trường hợp chúng hoạt động hết công suất", nhóm nghiên cứu khẳng định.
Ba gene điều khiển quá trình sản xuất một loại protein có khả năng làm giảm tuổi thọ. Lượng protein này trong cơ thể càng thấp thì tuổi thọ càng tăng.
Nhưng để ngăn chặn quá trình sản xuất protein, con người sẽ phải uống khá nhiều rượu vang để tăng hàm lượng "chất kỳ diệu" resveratrol trong cơ thể. Đối với nhiều người, đây là ý tưởng không khả thi về phương diện tài chính.
Nhóm nghiên cứu nói chúng ta có thể dùng một số dược phẩm, như thuốc kháng sinh, để ngăn chặn quá trình sản xuất protein "giảm tuổi thọ". Họ đã tìm thấy hai loại kháng sinh có khả năng thực hiện sứ mệnh này.
Tuy nhiên, có thể thuốc kháng sinh không làm tăng sinh lực của con người như resveratrol . Như vậy, những người uống rượu vang đỏ thường xuyên không những có cơ hội sống lâu hơn, mà khỏe mạnh hơn so với những người khác.
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học về tính chất làm tăng tuổi thọ con người ở rượu vang như sau:
Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi 1373 nam giới (sinh năm 1900 - 1920) tại thành thị công nghiệp Zutphen và thực hiện 7 cuộc điều tra trong 40 năm, bắt đầu từ năm 1960 cho đến năm 2000. Những người được theo dõi được hỏi về lề thói ăn, uống rượu, hút thốc và các bệnh như đau tim, đột qụy, bệnh đái đường, ung thư.
Uống rượu chát chừng như tốt cho sức khoẻ hơn bia và rượu mạnh. Người uống nửa ly rượu chát mỗi ngày có tỉ lệ tử vong thấp nhất. Đặc biệt, các nhà khoa học đã có những so sánh mang tính định lượng: đó là tuổi thọ của những người uống rượu nho cao hơn những người không uống rượu là 3,8 năm và 2 năm so với những người chỉ uống đồ uống có cồn.
Cuộc nghiên cứu còn cho thấy những người thẳng thớm uống 1-2 ly rượu mỗi ngày trong thời gian dài có nguy cơ tử vong và nguy cơ chết do bệnh tim mạch thấp hơn 1/3 so với người không uống rượu.
Cuộc nghiên cứu không chỉ ra khả năng này đối với việc uống rượu mạnh. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Martinette Streppel cho biết: “Thông điệp chính là nếu bạn uống đồ uống có cồn, thì hãy uống một cách có chừng mực, chỉ 1 hoặc 2 ly mỗi ngày”.
Nguồn tổng hợp
0 comments:
Post a Comment